Bí quyết luyện phát âm tiếng Anh chuẩn


Qua 8 năm trời học tiếng anh trên ghế nhà trường + 4 năm giảng đường đại học. Bạn phát âm tiếng Anh ra sao? Đều này bạn cũng có thể trả lời bằng những câu hỏi sau đây. Nếu bạn trả lời “Có” cho những câu hỏi này thì bạn đang luyện phát âm tiếng Anh sai rồi đó. Bạn phải tìm cho mình phương pháp mới để luyện phát âm tiếng anh thôi.

  1. Có khi nào bạn giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ chưa?
  2. Bạn có ngại với cách phát âm tiếng Anh của mình không?
  3. Có khi nào bạn phát âm tiếng Anh với người nước ngoài mà họ lắc đầu hay họ cười với vẻ mặt thông cảm không?
Nếu bạn “Có” cho những câu trả lời trên thì bạn đang luyện phát âm tiếng anh sai phương pháp rồi đó.
bí quyết luyện phát âm tiếng anh chuẩn

Với 5 phương pháp sau bạn sẽ phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ:

Tôi cũng giống như bạn, cũng trong tình huống thất vọng, tuyệt vọng khi phát âm tiếng anh của mình quá tệ sau bao nhiêu năm chuyên tâm luyện phát âm tiếng Anh, nhưng nhờ tôi vô tình mày mò tìm được những phương pháp sau đây mà khả năng phát âm tiếng Anh của tôi đã tiến triển khá rõ. Còn bạn thì sau? Hãy học theo 5 phương pháp luyện phát âm tiếng anh sau nó  đã được các nhà khoa học nghiên cứu dựa trên quá trình phát tiển của một đứa trẻ được sinh ra và trưởng thành,  mà tôi đã từng áp dụng và thành công.

1. Luyện phát âm tiếng anh với vùng miền: 

bí quyết luyện phát âm tiếng anh chuẩn

Bạn phải chọn cho mình một vùng miền để luyện phát âm tiếng anh

Có rất nhiều vùng miền, thậm chí cũng có nhiều quốc gia coi tiếng anh là tiếng mẹ để như: Singapore, Philippines, Malaysia, Úc, Anh, Mỹ… Mỹ thì có miền Bắc, miền Nam, Anh thì có Anh miền Tây, Anh miền Bắc…. Hãy chọn cho mình một giọng chuẩn để phát âm, bạn nên chọn giọng Anh-Anh hay Anh – Mỹ.

2. Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn với việc nghe nhiều:

Nghe được thì phát âm được đó là phương pháp cơ bản nhất. Bạn hãy hình dung tại đất nước Việt Nam chúng ta có giọng miền Nam, miền Bắc, miền Trung. Đó  là vì chúng ta được học nghe trong môi trường khác nhau cũng sẽ tạo cho chúng ta giọng khác nhau. Vì thế cho nên bạn nên chọn một vùng miền tốt nhất để bạn luyện nghe, khi bạn nghe tốt thì bạn sẽ nói tốt. Mỗi ngày bạn cứ ra rả vào tay mình những âm thanh đó, bạn không cần phải hiểu đâu, bạn cứ nghe đi rồi từ từ sẽ hiểu.

3. Luyện phát âm tiếng anh chuẩn thú vị:

bí quyết luyện phát âm tiếng anh chuẩn

Nghe được thì sẽ phát âm được

Bạn hãy lưu về trong máy mp3, hay  điện thoại có thẻ nhớ của bạn hay bất cứ cái gì có thể lưu được mà nhỏ gọn, bạn có thể đem theo được. Bạn cắm tay phone vào và những lúc rãnh rỗi bạn cứ việc mở lên và thưởng thức. Bạn không cần phải hiểu đâu? Cứ nghe đi rồi từ từ bạn sẽ nghe từng từ từng chữ tiếng Anh. Nhược điểm của phương pháp này là bạn phải theo nó không được bỏ nữa chừng và không được nản.

4. Luyện phát âm tiếng anh chuẩn nhiều người:

bí quyết luyện phát âm tiếng anh chuẩn

bí quyết luyện phát âm tiếng anh chuẩn
 
Trung tâm TOME thực hành phát âm tiếng anh
 
Sẽ không có gì hơn là bạn phải luôn giao tiếp với nhiều người, luôn được phát âm trong môi trường tiếng anh, có giáo viên bản ngữ luyện, chỉnh giọng cho bạn. Đó là các trung tâm luyện phát âm tiếng anh những trung tâm đó luôn có các giáo viên bản ngữ được đào tạo nói theo giọng chuẩn, rồi còn có các giáo viên người Việt Nam trợ giảng. Phương pháp này khá là tốt vì bạn có thể luyện phát âm nhanh nhưng có nhược điểm là tốn phí. Hiện nay thì  trung tâm học tiếng Anh giao tiếp T.O.M.E khá là tốt, học phí vừa rẻ chỉ 22.000 đồng 1h, lại dạy phát âm tiếng anh rất là chuẩn, có lộ trình học rất khoa học, lại có nhiều ưu đãi.

5. Luyện phát âm tiếng anh chuẩn ở công viên:

Đây là phương pháp khá hay nhưng đòi hỏi “mặt bạn phải chai” và có thời gian. Bởi vì phương pháp này buộc bạn phải có thời gian ra công viên có người nói ngoài để mình nói chuyện với họ. Phương pháp này có ưu điểm là miễn phí và thực tế nhưng bạn không thể chọn vùng miền và phải có chút vốn tiếng anh có trước để nói với họ.
 
Phương pháp nào cũng được, nhưng điều quan trọng là do chính bạn có quyết tâm và kiên trì thì tất cả các phương pháp luyện phát âm chuần giọng bản xứ nói trên điều là những phương pháp đã, đang và ứng dụng trên khắp mọi nơi để chinh phục thế giới. Tùy bạn có điều kiện như thế nào thì chọn phương pháp đó cho riêng mình. Nếu bạn có tiền muốn phát âm tiếng anh chuẩn nhanh thì đến với T.O.M.E, còn muốn thú vị đi từ từ thì xem video, nghe ca nhạc tiếng anh, muốn thực tế và có kiến thức từ đầu thì chọn cho mình mô hình “công viên ta thẳng tiến”.
 
Trung tâm Anh ngữ TOME, Trung tâm chuyên dạy tiếng Anh giao tiếp Quốc tế, luyện Phát Âm Chuẩn, rèn kỹ năng mềm và luyện thi chứng chỉ TOEIC, IELTS.
Tọa tại số 70A, Đ. Linh Đông, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. HCM số điện thoại: 08 3720 5649.
 
 Học tiếng Anh qua những bài hát bất hủ: